Osu Kannon

Ngày thứ 2 ở Nagoya, nắng đẹp và mát, em tung tăng xuống phố đi lễ chùa buổi sớm. Do thời gian có hạn nên nhà em chọn Osu Kannon. Osu Kannon (大 须 観 音, Osu Kannon) là một ngôi chùa nổi tiếng ở trung tâm Nagoya. Từ Nagoya station chọn line Higashiyama đi Fushimi (1 ga) tới Fushimi chuyển qua line Tsurumai đi Osu Kannon (1 ga). ở đây ra cổng số 2 đi thẳng tới K-Mart rẽ vào là tới chùa.

Từ khách sạn em ở đi bộ một đoạn dọc theo phố là tới đường xuống ga Meitetsu, kentetsu, Nagoya… em chọn xuống Meitetsu vì muốn mua một ít đồ ăn dưới đó đem theo chống đói.

Sáng sớm đường phố chưa đông lắm, hay do bắt đầu kỳ nghỉ Golden week của Nhật nên đường phố vắng hơn bình thường

Sau khi mua đủ lương thực chúng em thẳng tiến tới Higashiyama line mua vé 200 yên cho người lớn để đi Osukannon. Những lần trước khi tới Nhật có bạn dẫn nên không để ý lắm cách đi tầu và thấy các ga tầu của Nhật rất phức tạp nên cũng không tìm hiểu, không để ý, nhưng lần này phải tự thân vận động nên em phải tìm hiểu kỹ và để ý hơn. Về độ phức tạp thì đi tầu ở Nhật rất phức tạp do các line chồng chéo, và quá nhiều các loại tầu…nhưng nếu chú ý kỹ thì tất cả đều có nguyên tắc của nó, khi đã hiểu nguyên tắc thì khá đơn gian vì tuy phức tạp nhưng họ có những chỉ dẫn khá rõ ràng và tầu ở Nhật cực chuẩn giờ nên khi bạn đã tìm 1 chuyến đi cứ đúng timeline trên bảng điện tử là chuẩn (đối với những line phức tạp nhiều loại tầu chạy) còn với những line đơn giản thì nguyên tắc cũng như ở các nước để tìm đúng platform bạn cần biết ga cuối trên tuyến mình đi hoặc ga kế tiếp trên tuyến mình đi vậy là đủ.

Từ Nagoya station đến Osu Kannon station tuy phải đổi line 1 lần nhưng cả 2 đều chỉ đi 1 ga là xuống nên chúng tôi đi khá dễ dàng. Bắt đầu khó khăn là khi lên khỏi ga. Theo hướng dẫn trên google map chúng tôi lên cổng số 2. tôi có chút nhầm lẫn giữa K-mart và family-mart nên đã đi ngược đường mất một đoạn…cuối cùng quyết định hỏi 1 cụ già cho chắc.

Người Nhật họ rất nhiệt tình, có lẽ ông cụ đang đi dạo buổi sáng, tôi đưa bản đồ ra và hỏi bằng tiếng anh đường đến Osu Kannon template. Ông cụ nhìn bản đồ một hồi rồi nói gì đó bằng tiếng Nhật và dẫn chúng tôi đi… Ngược lại đường đã đi một đoạn, nhìn thấy cổng chùa ông cụ chỉ và nói gì đó. Tôi cảm ơn ông cụ và định cầm lại bản đồ để đi nhưng ông cụ vẫn giữ bản đồ và bước rất nhanh vào trong sân chùa, ông đi lòng vòng ra phía sau, vào 1 phòng nơi các sư ở và hỏi gì đó (tôi đoán ông hỏi lại cho chính xác đây cho phải chùa tôi cần đến không, có thể do tôi viết bằng tiếng anh tên chùa nên ông không nhận ra) sau khi hỏi xong ông cụ ra dấu cho tôi đi lễ và ông quay lại đường của ông rất nhanh có lẽ đang vội gì đó, tôi chỉ kịp cảm ơn mà không xin được 1 kiểu ảnh như trong đầu nghĩ.

Nhìn ông cụ đi khuất sau dẫy phố, chúng tôi bắt đầu lên chùa, đầu tiên ạ ông phật đã rồi sẽ đi thăm thú xung quanh

Osu Kannon 4

Ngôi chùa nho nhỏ nhưng rất sạch sẽ và bình yênOsu Kannon 5

Kiến trúc chùa đơn giản nhưng đẹp và đặc trưngOsu Kannon 7

Cô ấy khá mê tín, và khá hiểu phong tục lễ chùa bên này,Osu Kannon 97

Osu Kannon 98Osu Kannon 99

Cô ấy đang vẩy khói hương vào người không biết để làm gì nhưng người NHật đi lễ thường làm thế nên cô ấy cũng làm…và sau đó kêu ngộ độc khói hương…do tham xin nhiều lộc 🙂Osu Kannon 8Osu Kannon 9

Sân chùa rất nhiều chim bồ câu, sau khi lễ chùa chúng tôi xuống sân ngồi dưới chân tháp nước nơi có tượng phật bà quan âm, ngắm cảnh bình yên mới này và cô ấy nạp thêm năng lượngOsu Kannon 61

Theo tìm hiểu thì

Ban đầu, ngôi chùa được xây dựng tại miền Owari, Nagoya hiện nay là thành phố Hashima của tỉnh Gifu vào năm Kenkyo thứ 4 (1324), theo sự chỉ thị của Nhật Hoàng Godaigo và ông đã phong cho nhà sư Noushin Shounin làm trụ trì ngôi chùa này. Tên chính thức của ngôi chùa này là: “Kitano-San Shinpukụi Houshyouin” nhưng thường được mọi người biết đến với tên gọi như hiện nay.

Số là sau khi được bổ nhiệm làm trụ trì ngôi chùa này, nhà sư Noushin đã về lại đền thờ Ise để cầu nguyện trong 100 ngày để cầu xin ơn trên chỉ định cho một linh vật đặt vào ngôi chùa mong sao có thể cứu rỗi và chúc lành cho người dân. Và rồi việc cầu nguyện của ông đã được đền đáp bằng một giấc mơ. Trong giấc mơ đó, ông nghe được một lời phán: “Đức Quan Âm đại từ đại bi sẽ ban phúc lành và bình an cho mọi người” và ông còn thấy ngón tay của đấng bề trên chỉ chính xác vào một bức tượng Quan Âm đặt tại chùa Shitennouji ở Sessyu – Osaka, bức tượng này được Kobodaishi, một nhà sáng lập giáo phái Chân Ngôn (một giáo phái của Phật giáo Nhật Bản) khắc từ nhiều năm về trước. Điều bí ẩn của giấc mơ đó đã đến tai Nhật Hoàng Gomurakami và ông đã cho di dời bức tượng Quan Âm đó về ngôi chùa Osu Kannon để thờ cúng và được đặt ngay chính giữa đền thờ. Sức mạnh linh thiêng của ngôi chùa ngày càng được nhiều người biết đến, và Nhật Hoàng Gomurakami quyết định chọn Osu Kannon là ngôi chùa cầu nguyện của hoàng gia.

Đến năm Keicyo thứ 17 (1612)  Tokugawa Ieyasu cho xây dựng lâu đài Nagoya và cho di dời ngôi chùa đến một vị trí gần với lâu đài hơn (cũng vì do ở vị trí cũ thường xuyên xảy ra lũ lụt). Vào những năm 1820 phần lớn ngôi chùa bị phá hủy do cháy, đến năm 1970 ngôi chùa được xây dựng và trùng tu lại với chi phí lên đến 750.000.000 ¥ (khoảng 580.000 USD), và ngày càng được người dân cả nước biết đến, nơi đây hiện nay cũng là trung tâm của giáo phái Phật giáo Chisan.

Bên dưới sảnh chính Osu Kannon là thư viện Shinpukuji, có lưu giữ hơn 15.000 văn tự cổ của Nhật Bản và Trung Quốc. Trong số các văn tự đó, một số là tài sản quốc gia và là tài sản văn hóa quan trọng, bao gồm cả các bản văn tự lâu đời nhất của Kojiki, một biên niên sử cổ đại kể về sự ra đời và lịch sử của Nhật Bản.

Bên ngoài hội trường lớn có treo một đèn lồng đỏ rất lớn, có các sợi dây kim loại nhỏ để những người hành hương gắn tiền vào và gửi gắm vào đó những lời cầu nguyện. Ngoài ra, khách hành hương cũng có thể mua một cây nhang, một cây đèn cầy rồi khắc lên lời cầu nguyện của mình, đốt và cắm tại các lư đồng, cọc đồng trong chùa.

Cũng có một cách cầu nguyện khác đó là trong chùa có 3 thùng lạc quyên, mỗi khách hành hương sẽ lần lượt ném vào mỗi thùng lạc quyên đó 1 đồng 10 yên, rồi rung chuông, mở ví đựng tiền ra và cầu nguyện để mong may mắn, bình an đến với mình.

Bên ngoài ngôi chùa có các bức tượng đá rất quen thuộc của Phật giáo. Ngoài ra, còn có một tháp chuông, trong đó có một quả chuông cao 2m, đường kính 1m nằng tới 1.500kg, trên 4 mặt của quả chuông có chạm khắc 4 loại hoa cỏ gắn liền với đạo phật như: hoa mẫu đơn, hoa mai, hoa sen, cỏ bồ đề. Cứ 6 giờ mỗi sáng, tiếng chuông lại được ngân vang trong vòng 2 phút như để gửi lời chúc bình an đến mọi người.

 

Osu Kannon 92Osu Kannon 93Osu Kannon 94Osu Kannon 95 Osu Kannon 100Osu Kannon 101Osu Kannon 102Osu Kannon 104Osu Kannon103

Osu Kannon 91Nơi này thật sự bình yên, một chút khói hương, tiếng tụng kinh văng vẳng nhè nhẹ, tiếng chuông chùa và những đàn bồ câu đủng đỉnh dưới sân… Nếu có thời gian chắc tôi ngồi luôn ở đây đến chiều quá…

Osu Kannon 105Osu Kannon 106Osu Kannon 107  Osu Kannon108Osu Kannon109

Có lẽ chúng tôi đi chùa quá sớm nên chỉ có 1, 2 người tới vãn cảnh và cho chim ăn, dẫy phố đi bộ nổi tiếng nơi đây cũng chưa mở cửa

Osu Kannon110

Rời khỏi chùa chúng tôi quay lại OsuKannon station để quay về Fushimi đi bảo tàng khoa học

Osu Kannon111

Bạn có thể nhìn thấy biển chỉ dẫn hướng đi của tầu tại platform chúng tôi đang dứng. Xa xa có bảng timeline tầu chạy…Các ga tầu đều có những biển chỉ dẫn dạng như vậy hoặc bảng điện tử đối với những platform có nhiều line, nhiều loại tầu chạy qua

Osu Kannon112

Tạm biệt Osu Kannon Template, buổi sáng của chúng tôi trôi đi thật nhẹ nhàng và êm ả… Chúng tôi tiếp tục hành trình khám phá Nagoya…

BY · APRIL 27, 2015

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *