SCMAGLE & Railway park

Bảo tàng đường sắt Nagoya ( SCMAGLEV & Railway park ) là một điểm đến bạn Bee rất thích trong chuyến đi này, bởi bạn muốn nghiên cứu kỹ các loại tầu để phục vụ cho việc viết kịch bản chuyện tranh về giao thông mà nhân vật chính của bạn là 1 đầu máy tên Choo Choo. Vì vậy đây là điểm được ưu tiên đến trong ngày đầu tiên ở Nagoya, một phần vì nó ở 1 cung đường khác so với các điểm định đi trong những ngày tới và một phần vì tới đó chỉ mất cỡ 2 tiếng để tham quan nên nó phù hợp để đi trong ngày đầu này.

Rời khỏi Lâu đài Nagoya chúng tôi lên tầu về Nagoya station. Tại đây chúng tôi chọn line Aonami (mua vé tầu 350 yên cho người lớn) đến ga Kinijofuto (24 phút) sau đó đi bộ (khoảng 2 phút) để đến bảo tàng. Ra khỏi nhà ga bạn có thể nhìn thấy bảo tàng ngay bên tay trái, có biển chỉ dẫn đường đi khá rõ ràng và dễ hiểu. ( nếu có thời gian bạn có thể xem trước trên google map 3D để khỏi bỡ ngỡ khi ra khỏi ga tầu)

SCMaglev and Railway Park có giá vé cho người lớn 1.000 yen, học sinh 500 yen và trẻ em trên 2 tuổi 200 yen. Audio Guide 500 yen/giờ. Nên dành ít nhất 2-3 tiếng để tham quan. Mở cửa 10 giờ 30 – 17 giờ 30 các ngày trong tuần trừ thứ ba.

SCMAGLE & Railway park 3

Bảo tàng  có 2 tầng, tầng trệt dành toàn bộ diện tích cho 39 toa và đầu tàu các loại từ thời kỳ đầu đến hiện tại. Ngay sau cửa vào, 3 đầu tàu C62, Class 955 (300X), MLX01-1 tượng trưng cho 3 thế hệ nằm sừng sững trước màn hình lớn bên trên chiếu những đoạn video kể về lịch sử ngành đường sắt Nhật Bản.

Bước vào cửa là quầy vé, quầy gửi đồ. Chúng tôi mua vé cho 3 người, gửi đồ rồi bắt đầu tham quan. Ở đây có chút nhầm lẫn khi bạn đọc biển thông báo không dùng chân máy ảnh thành không dùng máy ảnh nên chúng tôi gửi tất cả vào tủ đựng đồ…cũng may còn cái phone cầm theo để chụp.

SCMAGLE & Railway park 4SCMAGLE & Railway park 5SCMAGLE & Railway park 6

C62 là đầu tàu chạy bằng hơi nước lần đầu được sản xuất năm 1948 và là loại lớn nhất bấy giờ, Class 955 (300x) là Shinkansen được phát triển năm 1994 bởi Công ty đường sắt trung tâm Nhật Bản – Central Japan Railway Company với tốc độ 300 km/giờ. MLX01-1 mẫu tàu chạy trên đệm từ trường sản xuất năm 1995.
SCMAGLE & Railway park 7

Mới thành lập từ năm 2011 và quản lý bởi công ty đường sắt Nhật Bản – Japan Railway nên SCMaglev and Railway Park thừa hưởng những gì mới nhất và hiện đại nhất của một nhà trưng bày. Gian thứ 2 trưng bày tàu Shinkansen Series 300 Class323, Series Class323, Series 100Class123 và những chiếc toa xe, đầu máy hơi nước như Hoji6005, C57, ED18, ED 11… Tất cả du khách đều có thể bước vào bên trong để xem cũng như cảm nhận sự khác nhau trên từng con tàu. SCMAGLE & Railway park 8SCMAGLE & Railway park 9SCMAGLE & Railway park 91SCMAGLE & Railway park 92SCMAGLE & Railway park 93SCMAGLE & Railway park 94SCMAGLE & Railway park 95SCMAGLE & Railway park 98SCMAGLE & Railway park 99SCMAGLE & Railway park 991

Tại sao người Nhật tiếp tục phát triển Shinkansen? Muốn tìm câu trả lời, bạn hãy bước sang dọc theo hành lang bên trái của tòa nhà, nơi những minh họa chi tiết được trình bày dễ hiểu. Động cơ, bộ dẫn điện, ghế ngồi, khu bán vé và cửa vào sân ga đều được minh họa chân thật. Các em nhỏ có thể đẩy cần gạt và xem bánh xe chuyển động, thử mua vé trên máy tự động hay xem video về cách thay đường ray, bảo dưỡng đường sắt.

Cuối sảnh trưng bày, những con tàu cổ xưa đã cho thấy định hướng và sự phát triển của Nhật Bản trong ngành đường sắt. 13 toa xe của các con tàu nhiều thế hệ như Series 0 Class 16 sản xuất năm 1986 đã đạt đến vận tốc 220 km/giờ, Series 0 Class 37 sản xuất năm 1983 có cùng vận tốc.

Những tàu điện của Nhật xưa hơn như Class Kumoha 165 sản xuất năm 1966 có thể chạy 110 km/giờ hay tàu điện Class Moha 63 cũng đạt 95 km/giờ khi được xuất xưởng năm 1947 (chỉ 2 năm sau Thế chiến thứ 2).

Toa tàu ở gần cuối thu hút khá nhiều du khách quan sát. Đó là một toa xe với vài chục mũi kim loại viền theo thành chĩa ra tua tủa, đây chính là toa xe tiêu chuẩn (chiều ngang 3,8 m; cao 4,3 m) để kiểm tra đảm bảo các công trình hai bên đường ray không quá gần gây ảnh hưởng đến giao thông của các đoàn tàu.

Sau khi đi qua những con tàu thế hệ mới, đến các toa tàu cổ để gợi nhớ về một thời quá khứ. Trên toa xe Hoji 6005, người ta vẫn thấy cách bài trí ghế ngồi dọc thân tàu và những tay nắm bọc nhựa dẻo cũ kỹ. Hay tại đầu máy hơi nước C57 mang số hiệu 139, bạn có thể chụp hình cùng với tấm bảng hiệu của con tàu ra đời năm 1940 có vận tốc tối đa 100 km/giờ.

SCMAGLE & Railway park 992

Tại đây bạn yêu động cơ máy móc sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng động cơ, cách vận hành … Em yêu khoa học Bee béo cũng lon ton thử …

SCMAGLE & Railway park 993SCMAGLE & Railway park 994SCMAGLE & Railway park 996SCMAGLE & Railway park 997

Theo một xu hướng hiện đại, SCMAGLEV & Railway park mang đến cho người xem những tương tác gần gũi nhất để họ cảm nhận rõ ràng nhất về ngành đường sắt. Những người lớn có thể thử ngồi vào ghế điều khiển con tàu Shinkansen để tìm hiểu mọi hoạt động bên trong và bên ngoài con tàu dưới sự giới thiệu tận tình của các nhân viên.

để được vào lái thử tầu, bạn phải xếp hàng đặt chỗ, khi chúng tôi tới đã gần sát giờ đóng cửa, họ cho những người thuộc vé vớt chơi 1 trò chơi may mắn, và may mắn 3 vé của chúng tôi 1 vé được thưởng cho 1 lần chơi, bạn Béo chọn lái tầu thử.SCMAGLE & Railway park 998

 

SCMAGLE & Railway park 999SCMAGLE & Railway park 9991

Ghé vào khu vực mô hình thu nhỏ, chỉ có thể nói là quá đỉnh, quá phục kỹ thuật làm mô hình của họ. Bên cạnh những đoàn tàu đang chạy qua là sân khấu đại nhạc hội với cả ngàn người mà mỗi người chỉ lớn hơn đầu cây tăm một chút, hay bãi biển với những người đang tắm nắng và lũ cá bơi lội bên dưới với kích thước 0,5 cm. Quang cảnh sống động với lá phong đỏ vàng trên đền Kiyomizu ở Kyoto hay hoa anh đào tao nhã bên đường hoặc Tokyo với tháp truyền hình sơn hai màu đỏ – trắng đặc trưng.
SCMAGLE & Railway park 9993SCMAGLE & Railway park 9994SCMAGLE & Railway park 9995SCMAGLE & Railway park9992

SCMAGLE & Railway park 9996

Sau khi đi hết một vòng trong nhà chúng tôi ra phía ngoài sân ngồi một chút rồi đi về. Mới khoảng hơn 5.PM, chúng tôi quyết định về khách sạn nhận phòng, tắm rửa rồi đi Sakae ăn tối, shopping và mua vé đi bảo tàng Doraemon.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *