TẤT TẦN TẬT VISA DÀNH CHO NGƯỜI DU LỊCH BỤI

Tôi thường tự hỏi: “Điều gì sẽ cản đường các bạn trẻ có khát khao khám phá thế giới?” Có thể tiền bạc, thời gian hay sức khỏe, 3 yếu tố cơ bản thường được nhắc đến như là những điều kiện cần cho một chuyến đi. Đối với tôi, để cho các bạn có thể dễ dàng hơn để thực hiện những ước mơ của mình thì ngoài những yếu tố trên VISA là một trong những điều kiện đủ để bạn có thể dễ dàng thực hiện những chuyến đi trong mơ của mình.

Trước đây, tôi tự nghĩ:”Tại sao các bạn Tây lại dễ dàng đi du lịch nước ngoài đến thế?” và tôi cũng tự giải đáp cho mình với 3 lý do được đề cập ở trên để so sánh với các bạn trẻ Việt Nam. Thứ nhất, họ có tiền. Họ sống ở những đất nước phát triển trên thế giới có mức thu nhập bình quân đầu người cao. Du lịch đối với họ dường như là một trong những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống. Trong những chuyến đi của mình tôi cũng thường gặp những bạn “Tây” ấy. Họ từ Mỹ, Anh,Thụy Sỹ, Israel, Nam Phi, Brazil, Nhật Bản, Úc, New Zealand và gần đây là nhiều bạn trẻ từ các quốc gia láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore. Bạn thử nghĩ xem họ đều có điều kiện kinh tế tốt để có thể thực hiện những chuyến du lịch bụi ở nước ngoài của mình. Thứ hai là vấn đề thời gian. Ở các nước phương Tây và một số quốc gia phát triển ở Châu Á – Thái Bình Dương, các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học đều có một khoảng thời gian để đi tìm hiểu thế giới, tích lũy cho mình những kiến thức thực tiễn mà nhà trường khó lòng truyền đạt đầy đủ. Đối với các bạn trẻ đã đi làm, họ có chế độ nghỉ phép rõ ràng, những ngày nghỉ lễ có lương hằng năm của những nước này cũng nhiều hơn những nước phát triển như Việt Nam. Mới đây, website về du lịch nổi tiếng Wego đã thực hiện cuộc điều tra để tìm ra đất nước nào có nhiều ngày nghỉ lễ nhất. Brazil được đánh giá là nước có thời gian nghỉ nhiều nhất dành cho người đi làm với 41 ngày mỗi năm, bao gồm cả nghỉ lễ và cá nhân. Còn theo số liệu do Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và Chính sách tại Mỹ (CEPR), quốc gia “xông xênh” thời gian nghỉ nhất đối với nhân viên là Áo với tổng cộng gần 40 ngày mỗi năm. Bên cạnh đó, những con số thống kê cho thấy người Ấn Độ có nhiều thời gian nghỉ lễ bậc nhất thế giới là 21 ngày. Trung Quốc không chỉ là nước có tốc độ phát triển ở mảng dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, chính phủ nơi đây cũng cho phép người lao động được hưởng những kỳ nghỉ lễ kéo dài. Đồng thời, với những ngày nghỉ rơi vào dịp cuối tuần, Trung Quốc cũng thực hiện hoán đổi ngày nghỉ để tạo điều kiện cho người dân có kỳ nghỉ liên tục. Do đó, trong năm 2015, 17 ngày nghỉ lễ sẽ trở thành 28 ngày nghỉ, bao gồm cả những ngày cuối tuần…. Như vậy họ có nhiều thời gian hơn chúng ta. Vấn đề thứ 3 là sức khỏe. Đối với du lịch thì sức khỏe là yếu tố không kém phần quan trọng để bạn có thể khám phá thế giới một cách dễ dàng. Cụ thể bạn sẽ phải chịu đựng thời tiết khắc nghiệt dưới 0 độ C hay trên 40 độ mà cơ thể bạn không có biểu hiện gì. Bạn có thể leo núi tuyết với độ cao 5000 mét với điều kiện không khí loãng hay bạn có thể trekking mỗi ngày ít nhất 15km liên tục trong 10 ngày với 1 ba lô năng 10 kg trên vai…. Các bạn Tây được uống sữa đều đặn từ bé, được hoạt động thể dục thể thao duy trì từ nhỏ đến khi trưởng thành, được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ vì thế sức khỏe họ cũng cơ bản hơn chúng ta khi họ tham gia các chuyến du lịch khám phá. Vì thế họ đã dễ dàng vượt qua những điều kiện cần để thực hiện các chuyến đi trong đời.

Còn về điều kiện đủ đó chính là visa hay còn gọi là thị thực xuất nhập cảnh khi đi du lịch nước ngoài? Vậy visa hay thị thực là gì?

Visa hay thị thực là một bằng chứng hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Sự cho phép này phổ biến có thể bằng một sticker được dán trong quyển hộ chiếu của bạn hay bằng một con dấu xác nhận đóng vào quyển hộ chiếu của bạn hay sẽ đóng trực tiếp lên một tờ gấy xác nhận rời trong một số trường hợp cụ thể. Điển hình như bạn có thể yêu cầu sứ quán Israel phát hành visa rời cho bạn, đừng dán trực tiếp lên hộ chiếu vì như vậy bạn sẽ hầu như không có cơ hội để xin visa ở một số nước Trung Đông như Iran, Ả rập Xê Út… hay sứ quán Trung quốc sẽ cấp cho bạn visa đoàn là một tờ giấy rời khi bạn xuất nhập cảnh thì họ chỉ đóng dấu trên visa đoàn này thôi.

Hiện nay, theo trang web GoEuro đã xếp hạng 51 quốc gia dựa theo tiêu chí người dân nước đó có thể đến bao nhiêu nước khác mà không cần xin thị thực. Theo bảng xếp hạng mới nhất năm 2015, công dân Thụy Điển sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Cùng với Thụy Điển, công dân 4 nước khác là Phần Lan, Đức, Anh, và Mỹ được phép miễn thị thực nhập cảnh vào 174 nước trên thế giới. Nhóm các nước được miễn 173 nước là Đan mạch và Canada, kế tiếp là nhóm 172 nước là Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Bồ Đào Nha, Nhật, Ý. Nhóm 171 nước gồm: Nauy, Áo, Ireland. Nhóm 170 nước lần lượt là : Singapore, Thuỵ Sỹ, New Zealand. Nhóm được miễn giảm từ 169-158 quốc gia là: Hy Lạp, Áo, Malaysia, Iceland, Cộng hoà Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Latvia. Nhóm từ 157-100 quốc gia miễn giản visa là: Ba Lan, Estonia, Lithuania, Bungary, Romani, Israel, Brazil, Croatia, Mexico, Đài Loan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ…

Dựa vào số liệu xếp hạng trên thì các bạn có thể biết ai là sở hữu quyển hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới. Như vậy, các bạn Tây dường như là dễ dàng có điều kiện đủ để có thể đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Họ chỉ cần ngồi nhà chờ đợi thời điểm khuyến mãi của các hãng hàng không và đặt vé. Họ không cần phải lo là mình có đủ điều kiện và được nhận visa ở nơi mình muốn thăm hay không. Nói nôm na là chỉ việc mang tiền, hành lý cùng một quyển sách hướng dẫn du lịch là lên đường. Dễ dàng quá phải không các bạn?! Còn chúng ta thì sao? Nhất là các bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp đại học? Chúng ta được bao nhiêu nước trên thế giới miễn thị thực khi đi du lịch nước ngoài? Đây thật sự là vấn đề nan giải và chúng ta cần phải tìm hiểu và giải quyết. Thật thế, chúng ta sẽ dễ dàng khám phá những nơi thú vị trên thế giới mà không phải lo lắng chuyện “cỏn con này” nhé.

Trước hết tôi tự giới thiệu về mình. Tôi là Những Bước Chân, một du khách “bụi”. Hơn 10 năm trước khi thực hiện những bước chân đầu tiên ra nước ngoài tôi đã từng rất chật vật cho chuyện xin visa ở một số nước trên thế giới đặc biệt là các quốc gia phát triển. Hiện nay, khi các quyển hộ chiếu của tôi ngày càng kín dần bởi những tờ visa từ khắp các quốc gia trên thế giới, tôi muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình dành cho các bạn trẻ đi du lịch tự túc không thông qua các công ty lữ hành hay các đại lý du lịch làm dịch vụ visa. Và đây cũng là sự phúc đáp cho những câu hỏi từ các bạn trẻ trên facebook của tôi là cần được sẻ chia thông tin về việc làm visa đi du lịch nước ngoài.

Trước hết, các bạn cùng tôi xem người Việt Nam mình được bao nhiêu nước trên thế giới miễn visa du lịch khi đi nước ngoài nhé. Và trong note chia sẻ này tôi chỉ đề cập đến các bạn trẻ đi du lịch nước ngoài và đang sở hữu quyển hộ chiếu phổ thông.

1. Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày và không được gia hạn.

2. Thái Lan: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

3. Singapore: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác, bao gồm cả thị thực của nước định đến.

4. Malaysia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

5. Lào: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

6. Campuchia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

7. Philippines: Thời gian tạm trú không quá 21 ngày và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

8. Brunei: Thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

9. Myanmar: Thời gian lưu trú không quá 14 ngày.

10. Đảo Jeju, Hàn Quốc: Thời gian lưu trú không quá 30 ngày. Hiện nay, ở Việt Nam không có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên các du khách sẽ phải quá cảnh ở một nơi khác như Thượng hải, Trung Quốc chẳng hạn. Lưu ý, các bạn vẫn sẽ cần visa khi nhập cảnh bình thường khi vào các nơi khác trong lãnh thổ Hàn Quốc.

11. Kyrgyzstan: Thời gian lưu trú không quá 90 ngày.

12. Ecuador: Thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày cho du khách Việt tới Ecuador, tuy nhiên du khách không có vé khứ hồi có thể bị từ chối nhập cảnh. 13. Saint Vincent and the Grenadines: Đảo quốc vùng Caribbean này không yêu cầu visa, nhưng công dân Việt Nam phải có vé máy bay khứ hồi và đủ khả năng tài chính để chi trả cho chuyến đi. Ngoài ra, các công dân Việt Nam đã tới Guinea, Liberia, Nigeria hay Sierra Leone trong vòng 28 ngày trước ngày nhập cảnh vào Saint Vincent and the Grenadines sẽ không được chấp thuận.

14. Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn thị thực với thời gian lưu trú 180 ngày, nhưng được yêu cầu có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác và có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú.

15. Dominica: Miễn thị thực cho thời gian lưu trú trong 30 ngày, yêu cầu có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác và có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú.

16. Haiti: Miễn thị thực trong 90 ngày, vé khứ hồi và khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú. Các công dân Việt Nam đã tới Guinea, Liberia, Nigeria hay Sierra Leone trong vòng 28 ngày trước ngày nhập cảnh sẽ không được chấp thuận.

17. Micronesia: Công dân Việt Nam phải có hộ chiếu còn hiệu lực trong 4 tháng trước ngày nhập cảnh, vé khứ hồi và khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú là 30 ngày.

Một số quốc gia mà các bạn dễ dàng nhận visa tại cửa khẩu nhập cảnh (VOA- Visa on arrival) tuy nhiên các bạn nên tìm hiểu rõ các cửa khẩu nhập cảnh được cho phép của những quốc gia này. Vì có một số quốc gia chỉ cho phép bạn nhập cảnh một vài sân bay quốc tế lớn của họ còn đường bộ thì không. Một số nước có chính sách VOA cho người Việt Nam:

1.  Đông Timo: xin visa tại sân bay quốc tế Đông Timor, đóng 30usd lệ phí & trình 100 usd để nhập cảnh (chỉ trình cho hải quan xem, không nộp)

2.  Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD

3.  Sri Lanka: Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.

4.  Nepal: Bạn cần chuẩn bị đồng dollar (USD) để đóng lệ phí visa (25 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu.

5.  Maldives: Đây là nước không cần visa xin trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày.

6.  Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và 50 USD. Thông tin xuất nhập cảnh tại thủ đô Tehran yêu cầu bạn mang theo ảnh thẻ để làm visa on arrival.

7.  Kuwait: lấy tại cửa khẩu với chi phí khoảng 10 USD

8.  Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. Emirates thì bay thẳng đến Dubai trong khi Etihad bay đến Abu Dabhi. Nếu sử dụng vé của hai hãng này bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.

9.  Bolivia: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Bolivia có giá trị trong 90 ngày và 53 USD. Bạn nhớ mang theo lịch trình, booking khách sạn, vé máy bay trở về Việt Nam xuất trình cho hải quan khi họ yêu cầu.

 Nhiều nước châu Phi, trong đó có Senegal, Kenya, Madagasca visa sẽ được cấp qua mạng. Khách du lịch đăng ký online sẽ nhận được form xin visa, điền thông tin đầy đủ và nộp ở cửa khẩu, bạn sẽ được cấp visa on arrival. Lệ phí là 50 Euro.

Một số quốc gia khác thì bạn sẽ dễ dàng nhận được visa khi bạn đang sở hữu những visa của một số nước phát triển như:

1.  Đài Loan: nếu có visa các nước như: châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật, Anh, Canada, New Zealand còn thời hạn & hoặc có thẻ xanh các quốc gia trên thì được miễn visa trong vòng 30 ngày. Nhưng cần phải đăng ký trên hệ thống của VPKTVH Đài Bắc để được xét miễn visa.

2.  Costa Rica: Nếu bạn có visa (du lịch, thuyền viên hoặc Visa nhập cảnh với mục đích kinh doanh) còn hiệu lực ít nhất 3 tháng và có dấu xuất nhập cảnh đến Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Schengen, bạn sẽ được phép nhập cảnh vào Costa Rica.

3.  Thổ Nhĩ Kỳ: nếu bạn mua vé của hãng hàng không Turkish Airways của Thổ Nhĩ Kỳ và trong hộ chiếu của bạn có visa Schengen còn thời hạn, bạn có thể xin visa dễ dàng qua mạng.

Đối với visa Châu Âu thì các bạn xin visa Schengen để có thể đi du lịch 26 nước thành viên như: Áo, Bỉ, Cộng Hòa Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ

Trên 150 quốc gia trên thế giới thì các bạn cần xin visa trước khi đến đất nước họ du lịch. Phần lớn, một số loại giấy tờ bạn cần nên chuẩn bị khi nộp hồ sơ xin visa các nước này thì gần như giống nhau, cụ thể như:

–      Form xin visa theo mẫu của từng nước. Bạn có thể đến lãnh sự để lấy trực tiếp hoặc download từ trên mạng về. Form mẫu này bạn có thể đáng máy hoặc viết tay đầu được nhé. Khi viết nhất là phải ghi chữ in hoa khi yêu cầu.

–      Hộ chiếu gốc đã kí tên tại trang 3

–      Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng kể từ ngày bạn nhập cảnh về nước. Ví dụ như khi hành trình bạn kết thúc và trở về Việt Nam là ngày 1/1/2016 thì hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất đến ngày 01/07/2016.

–      Hộ chiếu còn ít nhất 3 trang trống để dán visa.

–      Nộp tất cả các hộ chiếu cũ nếu có. Một số trường hợp bạn có thể photo tất cả các quyển hộ chiếu này để nộp.

–      02 ảnh 4*6 phông nền trắng, chụp chính diện, đầu trần. Một số nước khác cần số lượng hình và kích cỡ hình khác nhau. Ví dụ khi bạn xin visa đi Mỹ bạn cần nộp hình kích cỡ 5*5.

–      Giấy tờ chứng minh tình trạng cá nhân, nhân thân và xã hội (giấy kết hôn, ly hôn, thẻ hưu trí, lý lịch tư pháp…)

–      Giấy tờ chứng minh tình trạng công việc (đơn xin nghỉ phép, hợp đồng lao động có chứng nhận mức lương). Bạn cũng có thể xin sếp phát hành cho bạn một đơn xin nghỉ phép có chứng nhận mức lương của mình để bạn không cần công chứng sang tiếng Anh nhiều cho tiết kiệm. Một số bạn làm ở các công ty nước ngoài nên kêu họ phát hành bằng tiếng Anh luôn.

–      Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và tài sản. Bạn dễ dàng nhờ ngân hàng nơi mình có tài khoản xác nhận số dư. Bạn nên để đến gần ngày nộp hồ sơ hãy xin giấy này để lãnh sự thấy số tiền của bạn vẫn còn giao dịch trong thời gian gần đây. Nhờ ngân hàng phát hàng giấy chứng nhận bằng tiếng Anh nhé.

–      Lịch trình chi tiết cho chuyến đi, trong đó ghi rõ nơi đến, phương tiện vận chuyển, khách sạn lưu trú.

–      Booking vé máy bay khứ hồi, vé xe buýt, tàu hỏa và đặt phòng khách sạn/ giấy tờ chứng minh tình trạng lưu trú tại nước ngoài theo lịch trình ở trên.

–      Bảo hiểm du lịch với mức chi trả bồi thường tương đương 50.000 USD và phù hợp thời gian chuyến đi và nhờ công ty bảo hiểm phát thành thẻ hay giấy chứng nhận bảo hiểm bằng tiếng Anh.

–      Thư mời của cá nhân hay tổ chức ở nước mình xin visa. 

Tôi thường nhận được câu hỏi từ các bạn trẻ, tôi gọi là “bạn trẻ” vì đa phần các bạn này vừa tốt nghiệp ra trường hoặc đã đi làm một vài năm: “Anh ơi, em chưa đi du lịch nước ngoài bao giờ, nhưng em muốn xin visa đi Mỹ vì bạn em nói chỉ cần em xin được visa và mua vé máy bay qua đó bạn em sẽ lo hết?”.

Tôi bảo họ tìm hiểu các yêu cầu mà lãnh sự quán đưa ra đại loại như ở trên. Sau khi tìm hiểu những yêu cầu “trời ơi đất hỡi” đó có lẽ nhiều bạn sẽ thối chí và xem như ước mơ khám phá trời Âu, trời Mỹ tan tành theo mây khói. Vì sao? Vì hàng loạt lý do đưa ra ở trên các bạn không đáp ứng được, hoặc chỉ đáp ứng một phần. Tôi hiểu vì các bạn chưa có mức thu nhập cao, chưa lập gia đình, chưa có tài sản riêng, chưa có nhiều tiền gởi ngân hàng, chưa từng đi du lịch nước ngoài và còn muôn vàn lý do để các bạn không thể đáp ứng yêu cầu của lãnh sự. Đối với tôi xin visa rất khó và cũng rất dễ ở các nước phát triển. Chung quy thì bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng mong muốn khách du lịch nước ngoài đến với họ để tham quan và chi tiêu nhiều. Du lịch là một ngành “xuất khẩu tại chỗ” khi bạn đến nước họ tức bạn sẽ dốc hầu bao của mình để chi tiêu và điều này có lợi cho họ về nguồn thu ngoại tệ phát triển kinh tế cũng như tạo công ăn việc làm nhiều hơn cho người dân trong nước. Vì vậy, về nguyên tắc không quốc gia nào muốn cấm cửa du khách nước ngoài. Họ chỉ kiểm soát và cấm đối với những người không có mục đích đi du lịch mà có những động cơ khác. Họ sẽ không tiếp nhận tội phạm, không đồng ý cho người nước ngoài vào làm việc bất hợp pháp, không hoan nghênh định cư thông qua du lịch… nhưng họ hoàn toàn khuyến khích khách du lịch thuần túy như chúng ta. Kể cả những quốc gia “đóng cửa” như Bắc Triều Tiên họ cũng sẵn sàng cấp visa cho những khách du lịch đến nước họ. Vì thế điều quan trọng của chúng ta là chứng minh cho họ thấy chúng ta là người Việt Nam có nhu cầu tham quan tìm hiểu về đất nước của họ, chúng ta không phải là người mong muốn định cư ở nước họ, không muốn qua nước họ để làm việc bất hợp pháp, chúng ta lại càng không phải là tôi phạm… vậy chúng ta chứng minh bằng cách nào. Tôi sẽ bày cách cho bạn nhé, nhưng chỉ dành đặc biệt cho các bạn cho nhu cầu tự xin visa đi du lịch:

  1. Chứng minh là mình là công dân Việt Nam có các giấy tờ hợp pháp để đi du lịch nước ngoài bằng việc: hộ chiếu còn hạn 6 tháng, điền đầy đủ thông tin trong tờ xin visa được phát hành bởi sứ quán nước bạn muốn xin. Hình thẻ chụp trong vòng 6 tháng, bạn có thể lấy hình khác với hình chụp trong hộ chiếu, vì hình ở hộ chiếu có thời gian phát hành từ rất lâu rồi. Một số sứ quán yêu cầu các bạn đổi lại hình mới nhất khi họ thấy hình trong hộ chiếu phát hành từ hơn 6 tháng trước. Đây là mẹo nhỏ giúp tiết kiệm thời gian.
  2. Chứng minh việc đi du lịch của mình là có thật: Bạn phải có lịch trình đi. Dù bạn đi tự túc hay đi theo tour thì cơ quan lãnh sự muốn biết chắc rằng bạn phải có kế hoạch cụ thể cho chuyến đi của mình. Tôi hiểu là sẽ có một số bạn thắc mắc rằng: “Tôi đi du lịch bụi nên tôi chưa có lộ trình chính xác, đến nơi nào đó tôi thích tôi có thể ở lâu hoặc không thích tôi rời nhanh hơn dự kiến.” Tôi hiểu điều đó chứ vì bản thân tôi cũng hay thường xuyên đổi lịch trình du lịch của mình. Ví dụ như ban đầu tôi chỉ dự định đi đến Pháp và Tây Ban Nha trong vòng 20 ngày trong đó 7 ngày ở Pháp, 7 ngày ở Tây Ban Nha còn 6 ngày còn lại tôi dự trữ. Nếu Pháp hoặc Tây Ban Nha đẹp thì tôi có thể ở 6 ngày còn lại 1 trong 2 nước này còn không tôi có thể tìm đến nước thứ 3 trong Schengen. Đó là dự định hoàn toàn hợp lý của bất kỳ người đi du lịch bụi nào. Tuy nhiên để Pháp hoặc Tây Ban Nha cấp visa Schengen cho bạn, bạn buộc phải làm chương trình cụ thể cho 6 ngày còn lại của hành trình mình luôn. Sau khi có visa, bạn có thể thay đổi điểm đến theo nhu cầu của mình nhưng phải hợp lý theo số ngày được lãnh sự ghi trong visa. Trong lịch trình bạn phải ghi thật sự chi tiết. bạn càng chi tiết thì bạn càng chứng minh rõ mục đích chuyến đi của bạn đối với cơ quan lãnh sự. Những chi tiết đó bao gồm: thời gian, lịch trình, các điểm đến, các điểm tham quan, chỗ ở (bao gồm tên, số điện thoại, email hoặc website), phương tiện vận chuyển, các bằng chứng cho việc bạn book một số tour bên đó. Bạn nhớ nộp tất cả các hồ sơ book phòng, book vé vận chuyển. Bạn sẽ phải book phòng hoặc phượng tiện vận chuyển phải khớp so với chương trình mà bạn đã vạch ra. Bạn có thể book phòng qua www.booking.com để có được giấy xác nhận. Tôi thường đặt qua đây vì web này chính sách hủy phòng dễ dàng và không nhận cọc, nếu có họ chỉ giữ thông tin thẻ tín dụng của bạn để làm bằng cho việc giữ phòng mà thôi. Khi bạn có visa, bạn không thích khách sạn cũ, bạn có thể hủy và book lại một khách sạn khác. Đối với vé máy bay thì lãnh sự chỉ yêu cầu các bạn book thôi, thường không yêu cầu xuất vé. Bạn có thể nhờ đại lý du lịch làm điều này cho bạn.
  3. Chứng minh nhu cầu đi du lịch của bạn là hợp logic. Lẽ thường, một người có nhu cầu đi du lịch nước ngoài sẽ chọn lựa những nơi gần với Việt Nam, có chi phí rẻ để đi trước. Khi đã có kinh nghiệm rồi thì họ sẽ đi những nước xa hơn hoặc đi đến những nơi đặc biệt theo cảm nhận của họ như đi xem cực quang ở Canada, xem chim cánh cụt ở Úc, thưởng thức cánh đồng hoa Tulip nổi tiếng ở Hà Lan hay xem hiện tượng đêm trắng vào tháng 7 ở Bắc Âu… Cơ quan lãnh sự họ cũng hiểu thế khi cấp visa cho người Việt. Không có bạn nào chưa có đủ tìm lực về tài chính, chưa từng đi du lịch nước ngoài ngay cả Campuchia hay Thái Lan tức là hộ chiếu họ còn trống mà họ xin visa để đi tham quan Pháp hay Mỹ cả. Phải chăng, người xin visa không có nhu cầu du lịch thật sự hoặc mượn “cớ” đi du lịch để tìm việc làm hay định cư. Vì vậy, nhu cầu hợp logic là bạn phải đi du lịch từ những nơi phù hợp với mình về tài chính, về kinh nghiệm. Nếu bạn muốn xin visa ở các nước phát triển thì sẽ có một quy trình như thế này nhé. Bạn hãy xách hành trang lên đi trước Campuchia, Thái Lan rồi Singapore là những nước mà không cần visa du lịch cho người Việt Nam. Sau đó, bạn hãy tự nộp visa Hồng Kông hay Trung Quốc. Tiếp tục nhé, bạn sẽ dễ dàng nhận được visa Hàn Quốc khi bạn đã “lận lưng” một số visa nhập cảnh của các nước trên. Bây giờ, công việc tiếp theo là bạn hãy xin visa ở Nhật Bản, đây là một nước phát triển trên thế giới nhưng chính sách visa dành cho người Việt trong những năm gần đây được nới lỏng rất nhiều. Đến thời điểm này, bạn hoàn toàn có thể tự tin để nộp đơn xin visa vào các nước phát triển khác như Nam Phi, Israel, khối Schengen ở Châu Âu, Liên Hiệp Anh, Úc, New Zealand… Và sau cùng là Canada và Mỹ nhé bạn.
  4. Chứng minh các mối quan hệ ràng buộc để bạn phải quay về Việt Nam sau chuyến du lịch: Bạn cần những bằng chứng sau: giấy chứng nhận kết hôn, giấy tờ hợp đồng hợp tác kinh doanh ở Việt Nam như bạn đang có nhà hay xe ô tô cho thuê… Điều này các bạn đừng ngại, vì bản thân tôi khi xin visa Mỹ vào thời điểm đó mình “single” nên nếu có thì tốt, không thì bạn phải nhờ các yếu tố khác để cứu vãn nhé.
  5. Chứng minh có công ăn việc làm ổn định tại Việt Nam: điều này bạn cần phải chứng minh phải có giấy nghĩ phép, chứng nhận mức lương và chức vụ. Nếu bạn đã là chủ doanh nghiệp thì phải nộp báo cáo đóng thuế của công ty 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản giao dịch có xác nhận của ngân hàng và giấy phép kinh doanh.
  6. Chứng minh tài sản bao gồm sổ gởi tiết kiệm và kê khai giao dịch tài khoản của các bạn (yếu tố này bắt buộc nhé). Thông thường số tiền này để lãnh sự họ thấy bạn có đủ tiền để chi tiêu trong chuyến đi. Mỗi lãnh sự ở các nước đều có mức đề nghị chênh lệch một ít. Tuy nhiên tối thiểu bạn phải có tương đương 200-300 usd/ngày để chi tiêu. Dĩ nhiên số tiền càng nhiều thì “điểm” của các bạn càng cao. Những tài sản khác có giá trị thuộc quyền sở hữu của bạn thì cũng nên photo công chứng nhé, ví dụ như: giấy chủ quyền nhà đất, giấy sở hữu xe ô tô… không có thì cũng không phải quá lo lắng đâu các bạn.
  7. Thư mời. Một số quốc gia họ yêu cầu bạn phải có thư mời đi du lịch của một cá nhân hoặc tổ chức ở nước của họ. Ví dụ bạn có bạn bè ở bên Úc, bạn hãy nhờ họ viết một thư mời để mời cá nhân bạn qua Úc để du lịch. Trong thư mời phải có lý do mời, địa chỉ liên hệ, số điện thoại hay thông tin chi tiết khác của người mời. tuy nhiên đây cũng không phải là cách hay để bạn có visa. Để chắc chắn hơn, bạn nên đề nghị một công ty du lịch bên Úc viết cho bạn một thư mời, điều này bạn sẽ phải tốn một ít phí. Tôi chia sẻ cho bạn trường hợp của tôi nhé. Khi tôi xin visa Israel, đây là quốc gia họ yêu cầu chúng tôi phải có thư mời từ một công ty du lịch ở Israel. Tôi không muốn book tour bên ấy và cũng không đại lý lữ hành nào nhận làm dịch vụ thư mời cho tôi vào thời điểm đó. Tôi nghĩ ra cách viết một thư gởi kèm bộ hồ sơ xin visa. Trong thư, tôi trình bày với lãnh sự quán là tôi là những người thích đi du lịch, có công ăn việc làm ổn định, từng đi du lịch nhiều nước trên thế giới và sau khi đi du lịch chúng tôi sẽ trở về Việt Nam…. Để thay thế cho thư mời mà tôi không có. Trong trường hợp này tôi được chấp nhận đấy các bạn. Trong những lần sau khi tôi các quốc gia Nam Mỹ, Trung Á tôi cũng đều làm theo cách này và thành công.
  8. Phỏng vấn là khâu cuối cùng và quan trọng nhất khi bạn đã hoàn thành bộ hồ sơ visa đầy đủ. Một số quốc gia yêu cầu các bạn phải phỏng vấn khi cấp visa như Mỹ hoặc có muốn hiểu rõ hơn bạn trước khi cấp visa thì họ cũng mời bạn phòng vấn như Úc, Canada, Brazil… các câu hỏi phỏng vấn thường tập trung vào lý do bạn đi du lịch? bạn có đủ khả năng chi trả cho chuyến đi hay không? Bạn đị đi trong bao lâu? Tôi tin, với nhu cầu du lịch thật sự các bạn trẻ sẽ dễ dàng vượt qua “cửa ải” này.
  9. Lưu ý quan trọng là tất cả các giấy tờ này các bạn phải dịch ra tiếng Anh hoặc tiếng của quốc gia bạn xin visa và công chứng kèm bảng tiếng Việt nhé. Một số nơi như visa Schengen cón buộc bạn phải công chứng lãnh sự chữ ký và mộc của tất cả các giấy tờ này ở Sở Ngoại vụ nữa đấy.

Bạn thấy thủ tục xin visa như thế nào? Cũng không khó đâu bạn nhỉ nếu chúng ta biết mục đích thật sự của chúng ta là gì? Bằng mọi cách để chứng minh nhu cầu đi du lịch của các bạn là một nhu cầu thật sự nhé. Bây giờ, khi có visa trong tay, bạn đừng ngại ngần để khám phá thế giới rộng lớn. Chúc các bạn chinh phục nhiều vùng đất mới và khám phá chính bản thân mình qua các chuyến đi….

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *